ซื้อรถคาริเบียนมือ2ต้องดูอะไรบ้าง
เป็นมือใหม่ไม่เคยมีรถมาก่อนในชีวิต จะซื้อรถคาริเบียนเป็นคันแรก อยากทราบว่าต้องดูอะไรบ้างครับ.
โดยคุณ : มือใหม่ - [ 21 ต.ค. 2545 , 19:47:59 น. ]
ความคิดเห็นที่ 1
ง่ายๆต้องขยันหารถ ดูรถเยอะๆง่ายๆเดินตามเต็นท์ก่อนคุณจะได้เห็นรถมากมายหลายประเภทเดิมๆแต่งบ้างไม่แต่งบ้างรวมถึงการที่เขาขัดสีฉวีวรรณไว้เรียกลูกค้า แต่อย่าตัดใจกับคันใดคันหนึ่งง่ายๆสิ่งที่คุณเห็นอาจเป็นภาพหลอนก็ได้ หลายคนเลือกที่มีของแต่งติดรถมามากน้อยแล้วแต่จนทำให้คุณมองข้ามจุดสำคัญๆ ให้ดีควรประเมินด้วยว่ารถที่คุณดูมาจะต้องมีการบำรุงรักษามากน้อยแค่ไหนจะได้เตรียมงบประมาณได้ถูกยิ่งเป็นรถยนต์คันแรกด้วยแล้วต้องทำการบ้านให้มากหน่อย พอผ่านตาหลายๆคันแล้วที่นี้มาลองหาจากแหล่งที่เจ้าของขายเองบ้างคุณจะได้ราคาที่สมเหตุสมผลและสภาพรถที่ยังไม่ได้เก็บงานเพื่อรอขายเหมือนในเต็นท์คุณจะได้เห็นเนื้อแท้ของรถแต่ละคันได้ง่ายขึ้น มีข้อมูลมากๆคุณยิ่งเป็นต่อทุกๆด้าน ส่วนวิธีการตรวจสอบรถมือสองก็เหมือนทั่วๆไปหากคุณทำการบ้านเยอะๆก็เป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเอง แล้วหาคนที่ใช้รถประเภทนี้พูดคุยกับเขาว่ารถที่ไปดูแต่ละคันนั้นเป็นอย่างไร ต้องใจเย็นๆ หาไปเถิดครับคนขายจะว่ายังไรก็ช่างแต่คนที่จะตัดสินใจก็คือคนที่จะต้องใช้รถคันนั้นไปอีกนานเงินทองไม่ใช่หากันง่ายๆถ้าคุณไม่มีบรรพบุรุษที่มีสัมปทานกินกันตลอดอายุขัยเหมือนท่านที่เราเลือกเขาไปยกมือ
ฝากคติไว้นะครับ
ดูให้ละเอียด หัดเป็นคนตั้งคำถาม พูดคุยกันให้มาก ตัดสินใจด้วยตัวเอง อย่าเห็นแก่ของแถม หน้าด้านหน้าทนกับเต็นท์รถ หากซื้อขายกันเองก็ควรอยู่บนพื้นฐานความพอใจของทั้งสองฝ่าย ของดีราคาถูกไม่มี ถ้าของดีราคาสมเหตุสมผลก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้ซื้อ
หากเลือกรถได้แล้วจะมาตั้งคำถามเพื่อประกอบการตัดสินใจก็ยินดี
โดยคุณ : คนเพิ่งมีรถคันแรก - [ 22 ต.ค. 2545 , 09:37:19 น.]
ความคิดเห็นที่ 2
เรียนคุณมือใหม่
โปรดดูที่กระทู้ 03268 ครับ นั่นคือเบสิค และโปรดดูที่ใต้ฝาสูบเครื่องว่ามีคราบน้ำมันมากมั๊ย และ ที่คาร์บิว ตรงฐานมีไอน้ำมันแดงๆมากหรือเปล่า แต่บางทีทางร้านจะใช้น้ำยาล้างห้องเครื่องล้างจะเอี่ยมดูยากนิดนึง หลักการง่ายๆแต่ไม่ชัวร์นักคือลองสตาร์ทเครื่องติดไว้สักพัก ลองเร่งรอบเครื่องที่ 2000 รอบว่ามีไอสีขาวๆคลุ้งออกมาหรือไม่ เพราะนั่นคือสัญญาณเครื่องหลวมครับ แต่ทางเต๊นท์ยังมีมุขเด็ดอีกที่ผมบอกไม่ได้ คุณจะหาควันไม่เจอ ให้เอามือรองควันจากท่อไอเสียดูถ้ามี ไอน้ำผสมเขม่าออกมาเล็กๆถือว่าใช้ได้ และให้เอามาดมดูว่ามีกลิ่นเหม็นไอน้ำมันเครื่องด้วยหรือเปล่าน๊ะครับ
ยังมีอีกเยอะมากๆเลย ขนาดผมว่าดูแล้วดูอีก ยังเสร็จคุณถุงเงินเลย ใช้ไปสักพักแล้วรู้สึกอาการแปลก เอาไปให้พรรคพวกเช็คดูปรากฎว่า นังถุงเงินเคยโดนตุ้ยท้ายด้านขวาจนด้านหน้าซ้ายตกขอบถนนมาแล้ว เฮ้อ ! กลุ้ม
โดยคุณ : worakorn คนรักซูซูกิ - [ 22 ต.ค. 2545 , 09:38:39 น.]
ความคิดเห็นที่ 3
โอ้โห เทคนิคท่านจอมยุทธวรกรแพรวพราวจริงๆครับ ว่างๆต้องหาโอกาสไปฝึกวิชากับท่านซะแล้วครับ
โดยคุณ : RedZOOK - [ 22 ต.ค. 2545 , 12:50:16 น.]
ความคิดเห็นที่ 4
หลักการง่ายๆครับปฎิบัติไม่ยาก
1.ตั้งเป้างบประมาณการซื้อรถและการซ่อมรถไว้ครับ เพราะทำใจไว้เลยว่าซื้อรถมือสองมาต้องซ่อมแน่นอนมากน้อยขึ้นกับข้อ 2 ครับ
2.หาช่างผู้ชำนาญหรือเกจิที่คุณไว้ใจได้ไม่ใช่พาไปปลุกเสกนะครับ เอาไปเปิดกระโปรงและมุดใต้ท้องเพื่อพิสูจน์เครื่องยนต์และช่วงล่างเป็นอันดับแรกก่อนที่จะดูตัวถังว่าชนมาหนักเบาแล้วจึงไปดูอุปกรณ์ภายในกับระบบไฟฟ้าครับ.
3.เมื่อพอใจรถที่คุณเอาจะเอามาเลี้ยงดูแล้วเมื่อได้รถมาถึงแล้วให้ถ่ายของเหลวในรถทุกอย่างเท่าที่คุณจะทำได้ (น้ำ,น้ำมันเครื่อง,น้ำมันเกียร์เฟืองท้ายและจารบีจุดต่างๆ) เสร็จแล้วเข็นรถคุณเข้าอู่ทันทีเตรียมเสียเงินก้อนแรกเปิดซิงเปลี่ยนสายพานไทมิ่งและลูกรอกเลยครับไม่ต้องรีรอ จากนั้นก็ปรับตั้งวาล์วปรับจูนเครื่องใหม่ตั้งไฟใหม่ ถ้าจะให้เข้าท่าอีกนิดเปลี่ยนแบตใหม่เลยเราจะได้รู้ประวัติไม่ต้องไปกินข้างลิงกลางทางครับ.
โดยคุณ : ช่างซูซูกิ - [ 22 ต.ค. 2545 , 14:41:23 น.]
ความคิดเห็นที่ 5
ขอขอบคุณท่านจอมยุทธทุกๆท่านครับสำหรับคำแนะนำที่เป็นประโยชน์มากครับ เพิ่งรู้เด๋ยวนี้เองว่าจะซื้อรถมือ 2สักคันนี่ ตัดสินใจยากพอๆกับหาเมียเลย. ขอบคุณมากครับ.
โดยคุณ : มือใหม่ - [ 23 ต.ค. 2545 , 09:35:52 น.]
ความคิดเห็นที่ 6
ขอเสริมอีกนิด ดูว่าราคาเหมาะสมกับตัวรถหรือเปล่าครับ
ส่วนที่บอกว่าตัดสินใจ ตรงนี้ชอบมากเลย
โดยคุณ : LN-65 ป่ายิ้ม - [ 25 ต.ค. 2545 , 10:25:01 น.]
ไม่พบข้อความของท่าน คลิกที่นี่
ผลัดกันถาม ช่วยกันตอบ คำถาม SUZUKI 4x4