จะซื้อรถมือสอง ซูซูกิ คาริเบียน
ถ้าจะซื้อรถมือสอง ซูซูกิ คาริเบียน ขอความคิดเห็นหน่อยครับ...
1. การซ่อมบำรุง ยาก/ง่าย?
2. ราคาอะไหล่ และ แหล่งที่ซื้อได้ที่ไหน?
จะซื้อมาใช้สัก 2 ปีคิดว่าคุ้มไหม ราคาน่าจะเท่าไหรครับ
ขอบคุณครับ
โดยคุณ : กวง - [ 10 มิ.ย. 2002 , 13:13:28 น. ]
ความคิดเห็นที่ 1
ถ้าคุณมีนิสัยชอบงัดชอบซ่อม เป็นช่างประจำบ้านอยู่แล้ว รับรองสบายมากครับ ถ้าสำอางก็เปลี่ยนใจเถอะครับ
อะไหล่ราคาไม่แพงมาก แต่ก็หายากพอดู ที่มีก็แถววรจักร ศูนย์บริการ แวะเข้ามาที่เวปบอร์ดบ่อยๆสิครับแล้วจะทราบมีคนแนะนำให้เลือกเยอะเลย
จะซื้อมาใช้แค่2ปีเองหรือ ดูหน้าฝนนี้ก่อนเป็นไรแล้วคุณจะติดใจไม่ยอมขายง่ายๆ ผมเองคิดว่าซื้อแค่ปีเดียวจะขาย ตอนนี้ผ่านไป8ปีแล้วยังหวงอยู่เลย
โดยคุณ : Uncle - [ 10 มิ.ย. 2002 , 15:17:15 น.]
ความคิดเห็นที่ 2
ขออนุญาติเสนอหน้าครับสมาชิก (เดี๋ยวจะล้าหลังคุณ caribian boy) ตามที่คุณกวงถามมา ทำให้ผมงงว่าทำไมจะใช้แค่ 2 ปีล่ะครับ ถ้าจะถามถึงเรื่องการซ่อมบำรุง ยาก/่ง่ายอย่างไรนั้น ก็จะไม่มีอะไรมากสำหรับรถมือสองที่เราได้มา แต่สำหรับ sj413 นี้ อยากจะแนะนำพวกซีลต่างๆครับ อาทิเช่น ซีลหัวเพลาหุ้มกะโหลก สักหลาดหุ้มเพลา ซีลท้ายเครื่อง ซีลท้ายเกียร์ ซีลหน้าแปลนเฟืองเดือยหมู ซีลหน้าเครื่องครับ เพราะสำหรับ sj413 มือสองนั้นพวกนี้จะกรอบและหมดอายุ โดยเฉพาะถ้าโชคดี เจอเจ้าของจอดตายสนิทเป็นปีล่ะก็ งานนี้พวกซีลยางต่างๆจะกรอบเป็นฮานามิทั้งคันครับ (ผมเจอมากับตัวเองครับเจ้าของเลิกใช้จอดตาย 2 ปี) และก็เปลี่ยนถ่ายพวกของเหลวทั้งหมดครับ สำหรับตัวอื่นๆ จะไม่เป็นปัญหาเท่าไหร่ครับ เพราะไม่ค่อยมีชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิคส์ หรืออะไรที่มันยุ่งยากคอยกวนใจเท่าไหร่ ค่อยๆเปลี่ยน ค่อยๆทำกันไปครับ ในส่วนข้อที่ 2 เรื่องอะหลั่ย มีทั้งแท้ ทั้งเทียมเต็มไปหมดครับ ทั้งนี้ราคาอะหลั่ยศูนย์ก็ไม่แพงอย่างที่คิด ส่วนร้านข้างนอกเมื่อคุณมีความต้องการอะหลั่ยลอง web เข้ามาบอกย่านที่อยู่ของคุณดู เดี๋ยวเพื่อนๆผู้น่ารักจะช่วยกันแนะนำไม่หวาดไม่ไหวครับ ส่วนแหล่งซื้อรถนั้นมันมีทั้งเจ้าของขายเอง และตามเต๊นท์ทั่วๆไปแหล่ะครับ ข้อสำคัญการซื้อรถมือสองไม่ใช่ซื้อขนมกิน ที่ซื้อมาแล้วไม่พอใจกินก็โยนทิ้งได้ ฉนั้นค่อยๆดู ค่อยๆศึกษารถทุกคันที่ไปดูมาแล้วเปรียบเทียบครับ ถ้ามีเพื่อนๆที่มีความรู้เรื่องรถลากไปดูด้วยยิ่งแจ๋วใหญ่
นี่ ! ถามจริงๆเถอะใจคอจะซื้อเพื่อใช้งานแค่ 2 ปีโยนทิ้งเหรอ
โดยคุณ : worakorn (คนรักซูซูกิ) - [ 10 มิ.ย. 2002 , 15:30:56 น.]
ความคิดเห็นที่ 3
ถ้าต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ต่างๆตามที่ คุณ worakorn บอก
งบประมาณเท่าไหรครับ...
ไม่ได้กำหนดว่าจะใช้กี่ปี ...เพียงแต่ว่าผมเป็นมือใหม่ เพิ่งขับ และไม่รู้เรื่องเครื่องยนต์ (เลย) แต่ชอบรูปทรง ซูซูกิ ครับ
โดยคุณ : กวง - [ 12 มิ.ย. 2002 , 08:30:38 น.]
ความคิดเห็นที่ 4
สวัสดีครับคุณกวง ตามที่ผมได้บอกไว้เมื่อตอนต้นนั้นเป็นการป้องกันเท่านั้นเอง ทีนี้เวลาได้รถมาจริงๆแล้วไม่ใช่เปลี่ยนปุบปับทั้งหมดทีเดียว เดี๋ยวกระเป๋าฉีกครับ แต่ต้องทำแน่ๆเมื่อได้รถมาใหม่น๊ะครับ ให้เริ่มนับหนึ่งในการเปลี่ยนของเหลวทั้งหมดก่อนครับ อาทิเช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเฟืองท้าย อ้อ!น้ำมันเกียร์ ต้องทั้งเกียร์หลัก และเกียร์ฝากด้วยน๊ะครับ และถ้าไม่มีประวัติรถให้ทราบเมื่อนำมาใช้สักพัก ให้นับหนึ่งเปลี่ยนสายพานไทมิ่งกับลูกปืนลูกรอกสายพาน และเมื่อใหนๆเปิดหน้าเครื่องแล้วก็ควรเปลี่ยนซีลหน้าเครื่อง และแค็มชาฟซ๊ะเลย เพราะจะได้ไม่เจอค่าแรง 2 เด้งครับ นี่เป็นจุดใหญ่ เพราะเราไม่รู้ว่ารถคันนี้เคยเปลี่ยนสายพานเมื่อไหร่ เกิดเราใช้ไปขาดขึ้นมาวาล์วจะฟาดกับลูกสูบคราวนี้จะมันหยดติ๋ง คือต้องเสียค่า overhaul เครื่องเลย แล้วพวกซีลยางค่อยๆเปลี่ยนก็ได้ครับ เอาตัวที่จำเป็นก่อน จากประสบการณ์ (ที่รบรากับคุณกระป๋องและคุณถุงเงิน) ซีลตัวแรกที่จะเน่าสุดๆควรเปลี่ยนก่อนก็คือ ซีลหุ้มกะโหลกเพลาล้อหน้าครับ (ราคาในศูนย์ถูกจริงๆ) และสักหลาดหุ้มเพลาครับ ส่วนตัวอื่นๆก็ค่อยๆว่ากันไป ราคาสายพานไทมิ่งผมเคยซื้อข้างนอกเส้นหนึ่งตก 1250 บาท ราคาในศูนย์690 บาทเอง ส่วนลูกปืนลูกรอก ซื้อข้างนอกลูกละ 600 ซื้อในศูนย์ 900 กว่าบาทครับ ส่วนพวกซีลไม่กี่สิบบาทเอง อ้อ สักหลาดหุ้มเพลาราคาในศูนย์ 130 บาทครับ ใจเย็นๆครับคุณกวง ค่อยๆดูตามความจำเป็นค่อยๆทำ เพราะผมก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน และเท่ากับเราได้มีโอกาสศึกษาเรื่องรถของเราไปในตัวครับ และถ้าไม่รังเกียจได้รถแล้ว web มาบอกด้วยน๊ะครับ
โดยคุณ : worakorn (คนรักซูซูกิ) - [ 12 มิ.ย. 2002 , 09:22:20 น.]
ความคิดเห็นที่ 5
ก้อ รถ ถูกจอดไว้นิ่งๆเลย 2 ปีครับ
ผมก็ยัง 2 จิต 2 ใจ อยู่ครับ ว่าจะเอาหือเปล่า เพราะผมมือใหม่ครับ...
ขอบคุณทุกท่านที่ให้คำแนะนำอย่างดีครับ
โดยคุณ : กวง - [ 14 มิ.ย. 2002 , 15:41:24 น.]
ความคิดเห็นที่ 6
เรียนคุณกวง
ผมไม่ได้ผ่านตาคำถามนี้นาน ต้องขออภัยด้วย ไม่ทราบว่าได้รถหรือยังครับ รถถึงจะจอดตาย แต่ถ้าทุกอย่างรวมทั้งบอดี้ดูแล้วโอเค ก็เอาเลยครับที่เหลือค่อยมาทยอยทำกัน พวกเราจะได้มีสมาชิกเพิ่มอีกคน
โดยคุณ : worakorn (คนรักซูซูกิ) - [ 20 มิ.ย. 2002 , 14:27:45 น.]
ผลัดกันถาม ช่วยกันตอบ คำถาม SUZUKI 4x4