อยากล้างหม้อน้ำ

ผมอยากทราบวิธีล้างหม้อน้ำ และวิธีใส่น้ำว่าใส่อย่างไรและดูอะไรบ้าง

โดยคุณ : ชัย ปากน้ำ - [ 14 ส.ค. 2544 , 10:18:42 น. ]


ตอบ

ระวังนะครับ ถ้าหม้อน้ำเก่ามากไม่แนะนำให้ใช้น้ำยาล้างหม้อน้ำ แค่เปลี่ยนน้ำโดยเปิดจุกหางปลาที่ก้นหม้อน้ำออกแล้วใส่น้ำใหม่ก็น่าจะพอนะครับ รถผมซื้อมามือสองด้วยความซนดันไปใช้น้ำยาล้างหม้อน้ำ พอล้างเสร็จปรากฎว่าน้ำยาไปกัดตะกรันเคยอุดรูผุ รูรั่วต่าง ๆ ออก ขับไปซักพักหม้อน้ำรั่วน้ำพุ่งเป็นน้ำพุเลยครับ แต่ถ้ารถคุณเป็นรถใหม่หรือใส่น้ำยากันสนิมอยู่ประจำก็น่าจะล้างได้ไม่มีปัญหาอะไรครับ

โดยคุณ : นายหนึ่ง - [ 14 ส.ค. 2544 , 10:44:28 น.]


ตอบ

ผมเห็นด้วยกับคุณหนึ่ง คือไม่แนะนำให้ใช้น้ำยาล้างหม้อน้ำที่มีขายตามท้องตลาดเพราะว่าเป็นกรดอ่อน (อ่อนแค่ไหนไม่รู้เพราะเคยซื้อมาจากแม็คโครยี่ห้อ SPEED ก่อนใส่หม้อน้ำเอาไปลองเทราดที่ท่อน้ำทิ้งที่ถนนปรากฎว่ากัดจนพื้นซีเมนต์ขาว แล้วมีไอลอยขึ้นมาด้วย เห็นแล้วเกิดสงารรถขึ้นมาไม่กล้าใช้กลัวหม้อน้ำทะลุ อีกอย่างสงสารตัวเองด้วยที่จ่ายค่าน้ำยาล้างหม้อน้ำราคา 70-80 บาทแล้วยังต้องมาจ่ายค่าหม้อน้ำราคา 2000 กว่าบาทอีกครั้ง) แนะนำให้คลายน็อตหางปลาที่ส่วนล่างรังผึ้งหม้อน้ำ อยู่ใต้กระปุกน้ำสำรอง พร้อมทั้งเปิดฝาหม้อน้ำด้วย ควรสังเกตุด้วยว่าจะมีซีลยางอยู่ที่น็อตหางปลาให้ใส่กลับอย่างเดิมด้วย อ้อถ้าเป็นน็อตหางปลาพลาสติด แนะนำให้ซื้อน็อตหางปลาทองเหลืองตัวละ 20-30 บาทใส่แทนอย่าลือขอซีลยางมาด้วย เพราะน็อตหางปลาพลาสติดจะกรอบและแตกง่าย เมื่อถ่ายน้ำออกจนหมดแล้วใส่น็อตหางปลาเข้าที่เติมน้ำทางฝาหม้อน้ำให้เด็ม ติดเครื่องออกไปขับเที่ยวสัก 10 นาที กลับมาถ่ายน้ำทิ้งอีกครั้งนึง เพราะว่าในการถ่ายน้ำครั้งแรกจะยังคงมีน้ำบางส่วนที่ตกค้างอยู่ีในเสื้อสูบและฝาสูบไม่ได้ระบายออกมาด้วย ต้องติดเครื่องและวิ่งสักพักเพื่อให้เครื่องร้อน วาล์วน้ำจะเปิดให้น้ำหมุนเวียนออกมาเปลี่ยนน้ำเย็นเข้าไปแทนที่ หรือถ่ายจนรู้สึกว่าน้ำไสดีแล้ว

โดยคุณ : คามิน - [ 14 ส.ค. 2544 , 18:22:51 น.]


ตอบ

รถผมนะ ..ตอนที่ซื้อรถเก่ามา ก่อนออกทางไกลก็เอาไปใหัร้านหม้อน้ำ(ที่ไวัใจ)ยกออกมาดูแล้วเขาจะเปิดฝาครอบออก ตรวจสภาพรังผึ้งดู ถ้ายังokอยู่ ก็แยงรูรังผึ้งให้โปร่งซะ จบ เนื่องจากรถผมจอดมากกว่าวิ่ง(ใช้เฉพาะวันหยุด)รถพวกนี้หม้อน้ำจะเป็นสนิมเร็ว น้ำไม่ค่อยมีโอกาสไหลเวียน ถ้ามีเวลาก็ต้องทำอย่างคุณคามินล่ะครับ แล้วก็ประมาณปีนึงผมก็ตัองให้ร้านหม้อน้ำดูอีก ตันบ้างนิดๆหน่อยๆเกความร้อนจะฟ้องเชียวแหละ เจัาแมงหวี่เนี่ยะ ใช่ไม๊ครับ ?

โดยคุณ : แป้น - ICQ : - - [ 15 ส.ค. 2544 , 09:25:40 น.]