ไปหน้ารวม เวบบอร์ด :
http://www.4x4.in.th/vision14/webboard.php?category=viewall

วิธีใช้เข็มทิศ

           ในการเดินทางตามธรรมชาติ ป่าเขา ลำเนาไพรนั้น เข็มทิศ ( Compass) นับว่ามีความสำคัญไม่น้อย เพื่อให้เราเดินทางตรงเป้าหมาย ไม่เสียเวลาเดินทาง และหลงป่า  ทั้งๆที่ไม่น่าเชื่อว่าเส้นแม่เหล็กโลก ขั้วเหนือ-ใต้ จะบันดาลประโยชน์ให้เราได้อย่างมากมาย

           การใช้เข็มทิศประกอบกับแผนที่เดินทาง

  1. 
    a)
วางเข็มทิศลงบนแผนที่ ให้ขอบของเข็มทิศแตะเข้ากับแนวเส้นระหว่างจุดหมายที่กำหนดไว้ ดังในรูปต้องการเดินทางจากจุดกากบาทแดงไปยังจุดสามเหลี่ยมสีดำ 
     b) โดยให้แน่ใจว่าหันหัวของเข็มทิศ (ด้านที่มีลูกศรชี้) ไปยังจุดหมายอย่างถูกต้อง

  2. 
     a) พยายามกดเข็มทิศให้กระชับมั่นคง หรือไม่เลื่อนไปมา 
     b) หมุนวงล้อ หรือหน้าปัดของเข็มทิศ จนกระทั่ง เส้นขั้วเหนือ-ใต้ ของหน้าปัด หมุนไปขนานกับแนวทิศของแผนที่ (ในรูปจะเห็นว่าขั้วเหนือของหน้าปัดตรงกับทิศเหนือของแผนที่)
     c) หากขั้วของหน้าปัดไม่ตรงแนวกับแผนที่ จะทำให้เราชี้ทิศได้ผิดพลาดในขั้นต่อไป

 3.
    a)
ยกเข็มทิศขึ้นมาถือไว้ในมือ ยื่นไปข้างหน้า (ตามรูป) พยายามให้เข็มทิศได้ระดับขนานกับพื้น และหันด้านหน้า(ลูกศร) ไปข้างหน้า
     b) หมุนตัวเราไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเข็มทิศชี้ตรงแนวเส้นเหนือ-ใต้กับขีดที่หน้าปัด  (จุดแดงของเข็มทิศ ชี้ตรงกับเส้นทิศเหนือของหน้าปัด)
    c) ทิศที่ลูกศรบนเข็มทิศชี้ไป หรือ ข้างหน้าคุณนั่นคือทิศทางที่ต้องการ


          นอกจากนั้น เรายังต้องรู้จักเลือกเป้าหมายที่เหมาะสม สังเกตง่าย เช่น ต้นไม้ใหญ่ โขดหินที่สังเกตง่าย หรือพุ่มไม้ที่เด่นกว่าเพื่อน เป็นต้น เพื่อที่ว่าเราจะได้เห็นได้ง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องยกเข็มทิศขึ้นมาดูอยู่บ่อยๆ และเมื่อถึงจุดหมายที่ต้องการแล้ว ก็ให้เลือกจุดหมายต่อๆไปทันที

         ข้อควรระวัง

          1. บางครั้งหน้าปัดของเข็มทิศที่เราตั้งไว้จะเคลื่อนที่จากการกระแทกกระทั้นในการเดินทาง ให้หมั่นตรวจสอบอยู่บ่อยๆ ถ้ามีการคลาดเคลื่อนต้องตั้งใหม่ทันที
          2. อย่าสับสน ระหว่างจุดแดงของเข็มทิศกับลูกศรของเข็มทิศ เราต้องเดินตามลูกศรของเข็มทิศเสมอ ส่วนจุดแดงของเข็มทิศนั้นจะชี้ทิศเหนือตลอดเวลา เราจะเดินตามจุดแดงก็ต่อเมื่อ ลูกศรชี้ไปตรงทิศเหนือเท่านั้น

          เชื่อว่าคงทำให้เราใช้เข็มทิศได้คล่องขึ้นครับ แล้วจะเห็นว่าการเดินทางของเราสนุกขึ้นอีกเยอะ นอกจากนี้ เข็มทิศยังมีประโยชน์อย่างอื่นอีกด้วยครับ อย่างเช่น ถ่ายรูปดวงดาวให้เห็นเป็นเส้นโค้งๆ เป็นต้น

สนับสนุนข้อมูลจาก www.thaiwildlife.com